Breaking News

‘รมว.ดีอีเอส’ วอนประชาชนรู้เท่าทันภัยจากข่าวปลอม หลังพบ เฟกนิวส์ระบาดจำนวนมาก

0 0

รมว.ดีอีเอสวอนประชาชนรู้เท่าทันภัยจากข่าวปลอม หลังพบ เฟกนิวส์ระบาดจำนวนมาก

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เผยว่า จากการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงลึกโดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ย้อนหลังไปช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา (1 .. 63-30 มิ.. 64) พบข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการเผยแพร่ข่าวปลอมของคนไทยว่า มีจำนวนผู้โพสต์ข่าวปลอมถึง  587,039 คน และจำนวนผู้แชร์ข่าวปลอมมากกว่า  20,294,635 คน ส่วนกลุ่มที่มีพฤติกรรมดังกล่าวมากกว่า 90% อยู่ในช่วงอายุ 18-34 ปี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  กล่าวต่อว่า จากการรับแจ้งเบาะแส และติดตามการสนทนาบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับข่าวปลอม ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา มีข้อความข่าวที่ต้องคัดกรองทั้งหมด 145,515,605 ข้อความ เข้าเกณฑ์ดำเนินการตรวจสอบ 13,165 ข้อความ และพบข้อความข่าวที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 5,010 เรื่อง

ประชาชนต้องตระหนักว่า ในการแชร์ต่อข่าวปลอมทางโซเชียล อาจเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตาม...คอมพิวเตอร์ รวมถึง ...ฉุกเฉิน ที่มีการประกาศใช้ในสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ขณะนี้ซึ่งการดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำความผิด  ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.)  และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)  จึงอยากให้ประชาชนรู้เท่าทันภัยจากข่าวปลอม และไม่ตกเป็นเหยื่อ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระบุด้วยว่า ทุกวันนี้เร่งแก้ปัญหาไม่ได้นิ่งนอนใจหลังพบว่ามีการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จจำนวนมาก สร้างความตื่นตระหนก สร้างความสับสนให้กับประชาชน และกระทบต่อความมั่นคงของชาติ โดยได้สั่งกำชับผู้ที่รับผิดชอบของกระทรวงเร่งติดตามปัญหาเชิงรุกมีการมอนิเตอร์สถานการณ์ทั้งในและต่างประเทศทุกวัน เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วว่าเข้าข่ายกระทำความผิด ตามพ...ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ..2550และที่แก้ไขเพิ่มเติม(2560) และพ...ฉุกเฉิน ให้รวบรวมหลักฐานส่งให้ศาลพิจารณาระงับ ปิดกั้นหรือลบข้อมูลออกจากระบบคอมพิวเตอร์ พร้อมกับประสานส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ สถิติการดำเนินงาน ระงับข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ไม่เหมาะสมช่วงวันที่.. – 15 ..2564 พบการกระทำความผิดตามพ...คอมพิว เตอร์ แบ่งเป็น

  • กรณีหมิ่นสถาบันฯ จำนวน 100 คำสั่งศาล 2,032 รายการ (URLs) โดยได้ดำเนินการประสานแจ้งความกับ ปอท. แล้ว 581 URLs
  • เว็บลามกอนาจาร 9คำสั่งศาล 179 รายการ
  • การละเมิดลิขสิทธิ์ 3 คำสั่งศาล 47 รายการ
  • และเว็บพนันออนไลน์ 4 คำสั่ง 409 รายการ รวม 116 คำสั่งศาล 2,667 รายการ

นอกจากนี้ ยังพบการกระทำผิดผ่านแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ต่างประเทศ รวม 587 รายการ (URLs) แบ่งเป็น

  • ผู้กระทำความผิดทางFacebook 317 URLs
  • ทางYouTube79 URLS
  • ผู้กระทำความผิดทางTwitter 158 URLs
  • และเว็บอื่นๆ จำนวน 33 URLs

โดยพบว่าผู้ที่กระทำผิดยังเป็นผู้ที่เคลื่อนไหวกลุ่มเดิมก่อนหน้านี้ เช่น รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลสตลาดหลวง, ผู้ใช้บัญชี Pavin Chachavalpongpun จึงได้ขอคำสั่งศาลให้เจ้าของแพลต ฟอร์ม ทำการระงับ ปิดกั้นหรือลบข้อมูลที่ผิดกฎหมายออกจากระบบ หากไม่ดำเนินการก็ต้องส่งเรื่องฟ้องร้องดำเนินคดีกับเจ้าของแพลตฟอร์มต่อไปขอฝากเตือนไปยังผู้ใช้สื่อออนไลน์ให้เพิ่มความระมัดระวังหากโพสต์ข้อความที่เป็นเท็จ สร้างข่าวปลอมในระบบคอมพิวเตอร์ รวมถึงผู้ที่แชร์ข้อความนั้น ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายด้วย

About Post Author

Arm

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
แชร์เลย

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *